LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Vấn đề cấp thiết cho ngành sản xuất vật liệu tro bay?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Nhu cầu vật liệu xây dựng ngày càng cao và kết quả là, tình trạng liên tục cạn kiệt nguyên liệu thô và các nguồn vật liệu tự nhiên. Vấn đề đặt ra ngay lúc này là cần có những giải pháp thay thế các vật liệu tự nhiên. Sử dụng tro bay làm phụ phẩm đã và đang được rất nhiều quốc gia áp dụng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vấn đề này còn rất nhiều bất cập, đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp và kịp thời? Khám phá bài viết dưới đây để có câu trả lời thích hợp nhất.

1. Thực trạng ứng dụng tro bay tại Việt Nam

Ở nước ta, hàng năm các nhà máy nhiệt điện thải ra hàng triệu tấn tro bay và phần lớn chúng vẫn chưa được xử lý. Chúng ta có thể bắt gặp hàng tấn tro bay nằm ở các bãi chứa, lấp các hồ nước, bãi sông, đất ruộng, chiếm diện tích và gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, thiết lập nên những dây chuyền tuyển tro bay hiện đại có thể giải quyết tình trạng dư thừa nguyên liệu thô này. 

Tro bay được biết đến là chất thải của các nhà máy nhiệt điện, tuy nhiên nó lại là nguyên liệu quan trọng trong ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng bởi các thành phần hóa học đặc biệt tạo nên clinker và cả xi măng. 

tro bay

Ứng dụng tro bay tại Việt Nam

Trong quá trình đốt cháy than để sản xuất điện, khoảng 10%-15% chất vô cơ không cháy bị dính vón thành các hạt lớn và rơi xuống đáy lò gọi là tro đáy (xỉ) và 80% -85% chất vô cơ không cháy còn lại sẽ bay theo khói lò thoát ra ngoài thành tro bay.

Tro bay đạt tiêu chuẩn dùng làm phụ gia trong sản xuất xi măng sẽ chiếm 5-30%, khi đó bê tông sử dụng tro bay để thay thế khoảng 30% xi măng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng xi măng và làm tăng đáng kể tính bền chắc của công trình. 

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận cách khách quan, tro bay của Việt Nam có nhược điểm là hàm lượng than chứa cháy cao. Đây cũng chính là lý do vì sao tro bay tại Việt Nam chưa đạt đủ yêu cầu về tính an toàn để sử dụng.

2. Vấn đề nào cần đặt ra cho ngành sản xuất vật liệu?

Để tái sử dụng tro bay vào những mục đích phù hợp, thì việc ưu tiên mà các nhà máy nhiệt điện cần sử dụng các loại than chất lượng tốt. Ngoài ra, sự nâng cấp và cải tiến công nghệ, thiết bị của các nhà máy nhiệt điện sẽ là yếu tố thúc đẩy sự hiệu quả của quá trình tái chế các phế thải xây dựng. 

Cần có những giải pháp để giải quyết tình trạng các bãi tro bay, bãi chứa nằm tràn lan, lấn chiếm diện tích đất trồng nông-lâm nghiệp.

Tăng cường việc nghiên cứu các dự án mới nhằm phát triển và mở rộng mục đích sử dụng tro bay. Không chỉ giới hạn trong ngành vật liệu xây dựng mà còn ứng dụng rộng rãi với mọi lĩnh vực khác nhau.

Nhu cầu sử dụng các vật liệu xây dựng cho các công trình ngày càng tăng. Đầu ra đã có, vấn đề còn lại là sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan địa phương, nhà nước và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp liên quan.

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về tái chế tro bay cho công nghệ bê tông sử dụng tro bay, sản xuất gạch, phụ phẩm thay thế xi măng. Trong đó, công ty Sông Đà 12 đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất phụ gia bê tông từ tro bay nhiệt điện Phả Lại bằng phương pháp tuyển tĩnh điện. 

Lâm Hùng Depot hiện tại đang cung cấp sản phẩm tro bay và nhiều vật liệu xây dựng, phục phụ các công trình từ nhỏ đến lớn. Chúng tôi cam kết chất lượng 100% đạt chuẩn ASTM C618 – C311. Chứng nhận “Tro bay nhiệt điện Phả Lại” duy nhất được cấp cho Sông Đà Cao Cường bởi Viện vật liệu xây dựng Việt Nam.

Mọi yêu cầu và thắc mắc của quý khách có thể liên hệ với hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL để được giải quyết nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Tro bay tuyển là gì? Cơ chế hoạt động quá trình tuyển tro bay

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.