LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Ứng dụng phổ biến nhất của bê tông tro bay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Tro bay vốn được xem là chất thải công nghiệp từ quá trình đốt than từ các nhà máy nhiệt điện, tuy nhiên nhờ những tính chất đặc trưng mà nó đang dần có giá trị lớn trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó, việc ứng dụng tro bay trong việc hình thành các khối bê tông tro bay đang là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Cùng tham khảo bài viết để làm rõ vấn đề trên.

1. Đặc tính ưu việt của tro bay

Không dễ dàng gì khi một chất thải dường như phải vứt bỏ lại có thể trở thành mỏ “vàng đen” có giá trị như thế? Vậy, tro bay sở hữu những đặc điểm gì để trở thành nguyên liệu được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng? 

 • Độ mịn cao và hoạt tính cao, cách nhiệt và cách âm rất tốt.
 • Có khả năng co giãn cao nên có thể chống rạn nứt.
 •  Có tính chống thấm cao, giảm khả năng xâm thực của nước và có khả năng chấm xâm mặn.
 • Khi kết hợp tạo thành bê tông cường độ cao, giảm được đáng kể lượng xi măng cần dùng nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn đề ra.
 • Giảm nhẹ tỷ trọng của bê tông.
 • Giá thành thấp, giúp tiết kiệm chi phí khi thi công.
 • Giải quyết tình trạng xâm lấn đất và  ô nhiễm môi trường, không khí tại các bãi tro ở địa phương.

tro bay

Đặc tính của tro bay

Hơn 50 năm qua, tro bay được ứng dụng vào thực tiễn của ngành xây dựng một cách rộng rãi và đã có những công trình trên thế giới sử dụng sản phẩm này như là một phụ gia không thể thiếu. Chính nhờ những đặc tính ưu việt trên mà tro bay hiện nay đã và đang được nhiều nhà khoa học và kỹ sư xây dựng trong và ngoài nước khuyên dùng. Đặc biệt tại những công trình lớn, đòi hỏi cần một lượng nguyên vật liệu lớn thì càng phải có những biện pháp thay thế hiệu quả.

2. Ứng dụng phổ biến nhất của bê tông tro bay

Hiện nay, bê tông thành phẩm (bê tông tươi) ngày càng được sử dụng phổ biến do có nhiều ưu điểm so với bê tông trộn tại công trường. Tuy nhiên, để đảm bảo cho khả năng bơm ổn định, bê tông thành phẩm thường phải sử dụng lượng xi măng lớn hơn. Trong khi giá cả xi măng ngày càng tăng và có nguy cơ cạn kiệt thì việc sử dụng phụ gia khoáng thay thế một phần xi măng là cô cùng cần thiết và mang tính cấp bách. 

tro bay

Quá trình tuyển tro bay để tạo thành bê tông tro bay

Tro bay đã được nghiên cứu và sử dụng làm phụ gia khoáng cho vữa và bê tông từ những năm đầu của thế kỷ 19 trên thế giới. Điều này, đóng vai trò lớn trong việc giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, đặc biệt là giảm ô nhiễm môi trường và lượng khí thải nhà kính từ quá trình sản xuất xi măng. Trong nghiên cứu này, tro bay được sử dụng để thay thế xi măng với tỷ lệ từ 10 – 40%, theo đó:

 • Bê tông có sử dụng tro bay làm phụ gia sẽ làm tăng cường độ lên từ 1,5-2 lần, điều này giúp bê tông có độ bền và ổn định sau thời gian dài sử dụng.
 • Tro bay làm tăng độ mịn và dẻo của vữa giúp bê tông dễ dàng đi vào các khe/lỗ dễ dàng hơn.
 • Đặc biệt trong việc đổ những khối bê tông tro bay lớn ở các công trình thủy điện, đê kè. Khi có sự tham gia của tro bay có thể đổ bê tông gián đoạn mà không phải đổ liên tục.
 • Việc có thể khống chế nhiệt độ cho bê tông tro bay, tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ công trình.
 • Tro bay có thể thay thế từ 5% – 15% lượng xi măng đang sử dụng trong phối trộn bê tông, điều này có thể làm giảm giá thành sản phẩm, có lợi ích về mặt kinh tế.
 • Ngoài ra, bê tông sử dụng phụ gia tro bay sẽ tạo thành bê tông bền sunfat chịu được độ chua, mặn, tăng độ bền của cốt thép, tránh tình trạng thép dễ bị hoen gỉ và bào mòn sau thời gian ngắn sử dụng.

 Tóm lại, sử dụng tro bay thay thế một phần xi măng trong bê tông không chỉ nâng cao độ bền của bê tông mà còn mang lại lợi ích về kinh tế, điều này đang dần được các nhà thầu ưu tiên sử dụng. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua tro bay với số lượng lớn, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL để được tư vấn chi tiết nhất.

Lâm Hùng luôn tự hào khi là đơn vị phân phối tro bay và các vật liệu khác trong ngành xây dựng, được nhất nhiều chuyên gia và kỹ sư trong ngành tin tưởng và khuyên dùng! 

>>> Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.