LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Tro bay dùng để làm gì? Ứng dụng của tro bay trong đời sống

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, các nhà sản xuất đã sử dụng tro bay để thay thế một phần cho xi măng nhằm mục đích làm giảm các chi phí nguyên vật liệu và bảo vệ môi trường trước sự khai thác quá mức về tài nguyên tự nhiên. Vậy ngoài ứng dụng trong ngành xây dựng, tro bay dùng để làm gì ở những lĩnh vực khác nữa. Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết để có câu trả lời.

tro bay

Tro bay

1. Tính chất đặc trưng của tro bay

Tro bay chính là loại phế thải từ quá trình đốt than của các nhà  máy nhiệt điện. Chúng là những hạt bụi mịn có màu xám, nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, việc nghiên cứu, xử lý và tái chế tro bay vào các lĩnh vực kinh tế, xây dựng đã và đang được các nhà khoa học, công nghệ quan tâm.

 • Tro bay có kích thước rất nhỏ, chúng ở dạng hạt nằm trong khoảng 10-350mm, phân đoạn có đường kính hạt nhỏ hơn 45mm chiếm tỷ trọng lớn. Chính vì thế, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà có thể tách các phân đoạn kích thước khác nhau.
 • Thành phần hóa học của tro bay sẽ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu than đá được sử dụng và điều kiện đốt cháy trong các nhà máy nhiệt điện. 
 • Độ mịn của tro bay: 2,400 – 4,000 cm2/g (độ mịn Blaine). Chính điều này làm cho sản phẩm nhẹ hơn, độ bám dính tốt, có thể thay thế một phần xi măng giúp chủ đầu tư có thể giảm chi phí cho nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho các công trình.

2. Ứng dụng thực tế của tro bay 

Tro bay đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái sản xuất các phế phẩm, tạo nên sự khác biệt về giá, độ bền, độ bám dính. Trải qua dây chuyền tuyển tro bay phù hợp, chúng sẽ được lựa chọn và sử dụng cho các mục đích khác nhau.

2.2 Trong lĩnh vực xây dựng

 • Là nguyên liệu tạo nên gạch ốp lát SCL: Tro bay tuyển được sử dụng kết hợp với nhựa men, xi măng và đôlômit. 
 • Làm vật liệu cốt nhẹ: Cốt liệu từ tro bay có thể được sử dụng trong việc tạo nên các tảng bê tông đúc sẵn cho các tòa nhà cao tầng.
 • Tro bay có thể làm vật liệu xây dựng và san lấp đường xá: Tro bay có thể được sử dụng để xây dựng đường và đê kè. Tro bay có độ bền đầm nén tương đương hoặc lớn hơn đất nên thường được sử dụng  trong các lĩnh vực bồi đắp đất. Điều này sẽ làm giảm chi phí xử lý, giảm tình trạng xâm lấn chiếm đất làm bãi chứa tro bay.
 • Làm phụ phẩm thay thế xi măng: Hiện nay, tro bay tuyển được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng với các mục đích khác nhau như làm phụ gia cho bê tông công trình. Bê tông sử dụng tro bay có độ bền và độ kết dính cao không thua kém gì xi măng, ngoài ra còn giúp giảm chi phí vật liệu, tăng hiệu quả cho công trình.
 • Sản xuất gạch không nung.

 

 tro bay dùng để làm gì

Sản xuất gạch không nung từ tro bay

2.2 Trong lĩnh vực nông nghiệp

 • Tăng khả năng giữ độ ẩm, kết dính đất: thay đổi kết cấu, tăng độ xốp cho đất, tăng khả năng giữ nước. Điều này có lợi cho sự phát triển cây trồng đặc biệt trong nền nông nghiệp nhiệt đới.
 • Làm phân bón nông nghiệp: Tưởng chừng tro bay sau khi đốt xong là thứ vô năng, tuy nhiên nó mang nhiều khoáng chất hơn chúng ta nghĩ. Tro bay có thể sử dụng như một chất trung hòa axit. Kết hợp cùng với các thành phần khác với tỷ lệ phù hợp để đủ liều lượng và đạt năng suất cao.
 • Hạn chế tình trạng xói mòn: Tro bay cũng hữu ích cho việc ổn định đất dễ bị xói mòn. Phytoremediation có thể ngăn chặn chu kỳ chất độc từ tro bay và phát triển các loài cây đa năng trên đất có vấn đề.
 • Hạn chế sự phá hoại của côn trùng: tro bay có thể kiểm soát sự ảnh hưởng của các loài gây hại như sâu bướm vàng, bọ cánh cứng, bọ nâu, bọ đen, châu chấu, rầy nâu và rầy xanh, nấm đạo ôn.

Hy vọng ngày càng có nhiều nghiên cứu hơn để có thể ứng dụng tro bay vào cuộc sống của con người. Để có thể tận dụng được nguồn phế phẩm bỏ đi, đồng thời giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Lâm Hùng Depot hiện tại đang là nhà phân phối lớn nhất miền Bắc sản phẩm tro bay và nhiều vật liệu xây dựng khác của SLC, phục phụ các công trình từ nhỏ đến lớn. Chúng tôi cam kết chất lượng 100% đạt chuẩn ASTM C618 – C311. Mọi yêu cầu và thắc mắc của quý khách có thể liên hệ với hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL để được giải quyết nhanh nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.