LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Tro bay có thể thay thế được xi măng hay không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Hiện nay có một giải pháp thay thế xi măng mới trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng là bê tông Geopolymer có thành phần chính là tro bay. Vậy tro bay có thể thay thế được xi măng hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết.

Sự thật tro bay có thể thay thế được xi măng

Trong những năm gần đây, do nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu xây dựng xi măng quá nhiều nên dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên tự nhiên này. Tro bay được xem là chất thải thô từ quá trình đốt than từ các nhà máy nhiệt điện và đang dần được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt trong sản xuất vật liệu xây dựng. 

tro bay

Tro bay

Thực tế tro bay ở Việt Nam rất nhiều và là nguồn nguyên liệu đáng để khai thác. Tuy nhiên, vì chưa đảm bảo đầy đủ các chỉ số an toàn sử dụng nên tình trạng tồn đọng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện đốt than ở nước ta vẫn còn là vấn nạn chưa có cách giải quyết. Rất nhiều bãi chứa tro xỉ các nhà máy nhiệt điện đã lấn chiếm và lấy mất rất nhiều đất nông, lâm nghiệp. Chính vì thế, giải pháp sử dụng chất thải thô từ quá trình sản xuất vật liệu đang nhận được sự quan tâm lớn từ các kỹ sư và nhà đầu tư.

Nhờ có thành phần chính là tro bay, hỗn hợp bê tông tro bay Geopolymer tạo ra một loại bê tông có cường độ nén cao, độ rão thấp, chịu axit tốt và độ co ngót thấp. Thông thường tro bay được sử dụng trong xi măng trộn để tạo thành sản phẩm hỗn hợp bê tông. Tuy nhiên tro bay cũng có thể được sử dụng riêng trong bê tông đúc sẵn và bê tông dự ứng lực cường độ cao. Với tốc độ phát triển chậm ở tuổi non, việc sử dụng bê tông tro bay đúc sẵn và bê tông dự ứng lực có cường độ cao đã bị hạn chế.

Theo kết quả đã được công bố từ các nghiên cứu đã xác nhận rằng, bê tông sử dụng tro bay siêu dẻo với tỷ lệ cốt thép thấp, có thể được cân đối để đáp ứng cường độ tuổi rất sớm cũng như các yêu cầu khác đối với sản phẩm bê tông đúc sẵn hoặc bê tông dự ứng lực.

Nghiên cứu đáng kể về một loại cốt liệu nhẹ nhân tạo đã được thực hiện bằng cách sử dụng tro bay để thay thế các loại cốt liệu thông thường. Tro bay có thể được sử dụng trong sản xuất cốt liệu nhẹ bằng cách sử dụng phương pháp chế biến thiêu kết (nung) và chưa nung (ngoại quan nguội). Nhờ tỷ trọng tro bay ít chỉ chiếm 25%, nên cốt liệu này nhẹ và có lỗ rỗng không khí, vì vậy được sử dụng phổ biến trong kết cấu bê tông nhẹ để giảm tải trọng chết của kết cấu bê tông và có thể tiết kiệm kinh tế. 

Có thể khẳng định rằng:“tro bay có thể được sử dụng để thay thế xi măng trong bê tông trong các ứng dụng khác nhau”.

Tro bay đã được sử dụng rất thành công trong ngành công nghiệp bê tông trên thế giới hơn 50 năm qua. Ở Mỹ có hơn 6 triệu tấn và ở châu Âu là hơn 9 triệu tấn đã được sử dụng trong xi măng và bê tông. Với mục đích là tận dụng phế thải, bảo vệ môi trường, đến nay, các nhà khoa học nước ta đã thu về những kết quả nhất định trong nghiên cứu sử dụng tro bay trong vật liệu xây dựng… Nhưng việc ứng dụng thực tế còn rất ít.

Nhìn nhận cách khách quan cho thấy, tro bay của Việt Nam có nhược điểm là hàm lượng than chứa cháy cao. Đây cũng chính là lý do vì sao chưa có nhà máy nào sử dụng tro bay trong sản xuất xi măng mà còn sử dụng tro bay ngoại nhập (ngoại trừ các nhà máy xi măng liên doanh). 

Nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu xây dựng ngày càng lớn, đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp kịp thời để vừa bảo vệ môi trường, tài nguyên vừa có thể tối ưu chi phí cho công trình. Hy vọng trong tương lai gần, Việt Nam chúng ta sẽ có thể phát triển hơn về công nghệ chế tạo tro bay này.

>>> Xem thêm: Siêu hời tháng 4: Mua ngay thiết bị vệ sinh Geler để được nhận ưu đãi lên đến 25%, còn nhận cả voucher mua sắm cực đã!

Lâm Hùng Depot hiện tại đang cung cấp sản phẩm tro bay và nhiều vật liệu xây dựng, phục phụ các công trình từ nhỏ đến lớn. Nếu quý khách quan tâm, có thể tham khảo thêm về các sản phẩm của chúng tôi.

  • Cam kết 100% sản phẩm là hàng chính hãng có đầy đủ giấy tờ, tem nhãn chứng minh nguồn gốc xuất xứ đúng quy định.
  • Hỗ trợ vận chuyển các đơn hàng tới tận chân công trình trong thời gian ngắn nhất, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí.
  • Miễn phí tư vấn sản phẩm phù hợp với thực tế công trình (diện tích, phong cách thiết kế,…), ngân sách tài chính của khách hàng.

Quý khách hàng muốn mua sản phẩm tro bay với số lượng lớn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH LÂM HÙNG HÀ ĐÔNG

Trụ sở chính: Số CUTM02-31 đất làng nghề Vạn Phúc, Đường Tố Hữu, Q Hà Đông, TP Hà Nội

Điện thoại: 0988 880 689 – 0865 703 368

Fax: (+84-203) 3 714 605

Email: lamhunghadong@gmail.com

Website: www.lamhung.vn

Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.