LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Tính khả thi khi sử dụng tro bay trong các công trình lớn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Hiện nay, nhiều công trình cao tầng đang dần mọc lên để phục vụ cho các nhu cầu của con người. Tuy nhiên, để xây dựng được một công trình hoàn chỉnh như vậy, cần một lượng lớn vật liệu thay thế cho xi măng. Để giải quyết vấn đề trên, các chuyên gia và kỹ sư trong ngành đã khuyên dùng tro bay như một loại phụ gia thay thế cho xi măng. Vậy sử dụng tro bay trong các công trình lớn liệu có khả thi và hiệu quả hay không? Cùng theo dõi bài viết để có ngay câu trả lời nhé!

1. Tầm quan trọng của tro bay trong ngành xây dựng

Tro bay được biết đến như thành phẩm trong quá trình đốt cháy than ở các nhà máy nhiệt điện. Chúng tồn tại ở dạng bột mịn và từng được xem là chất thải công nghiệp cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, trải qua những nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn, tro bay đã và đang được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là trong ngành chế tạo vật liệu xây dựng. 

tro bay

Tro bay

Các thành phần của tro bay bao gồm: Axits nhôm (Al2O3), oxit canxi (CaO), oxit Sắt (Fe2O3), oxit lưu huỳnh (S2O3) kết hợp với một số lượng than không cháy hết. Từng được xem là “bãi rác công nghiệp” nhưng nay chúng đã hóa thành “bãi vàng”, được sử dụng nhiều hơn và vô cùng có giá trị trên thị trường. Bởi nó có những ưu điểm nổi bật như: độ mịn cao, hoạt tính cao, có tính chống thấm cao, giảm khả năng xâm thực của nước, giảm được đáng kể lượng xi măng cần dùng mà vẫn đảm bảo các yêu cầu trong thi công của bê tông.

Ngoài ra, loại vật liệu này còn được dùng để làm vật san lấp nền vô cùng hiệu quả cho những công trình bị sụt lún, đường xá xuống cấp,…nhờ đặc tính nén tốt của nó. Tro bay, đã và đang được rất nhiều chuyên gia và kỹ sư trong ngành khuyên sử dụng. Không chỉ bởi những đặc tính nổi trội, mà còn giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và xâm chiếm đất nông nghiệp tại các bãi chứa tro bay.

2. Tính khả thi khi sử dụng tro bay trong các công trình lớn

Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tro bay có thể thay thế một phần xi măng trong các công trình lớn nhỏ”. Đây vừa là giải pháp nhằm hạn chế tình trạng cạn kiệt nguồn vật liệu tự nhiên vừa làm giảm chi phí thi công cho các công trình. Điều này có thể khẳng định được nhờ những ứng dụng thực tiễn đã được chứng minh như sau: 

  • Sản xuất xi măng/phụ gia bê tông: Được tận dụng để làm nguyên liệu trong sản xuất xi măng nên khi tác dụng với nước, tro bay phản ứng với hydroxit canxi được giải phóng từ phản ứng hóa học giữa xi măng và nước, tạo thành sản phẩm kết dính, góp phần  nâng cao chất lượng bê tông. 
  • Làm vật liệu san lấp: Ngoài ra, tro đáy được sử dụng làm kè đường vì rất nhẹ, làm vật liệu san lấp mặt bằng. Kết hợp với các chất kết dính cao như xi măng và vôi, sẽ tăng độ bền và chịu lực tốt để san lấp các hố sụt, kè đường,…. Chính đất nước Nhật Bản đã dùng tro bay để san lấp các thiệt hại của sóng biển và động đất trong những năm qua.
  • Làm vật liệu chống cháy, chống thấm: Hầu hết các loại tro bay đều sẽ được tận dụng làm vật liệu chống cháy và chống thấm, tro bay đáy được sử dụng làm vách ngăn và vật liệu cách âm.  

Thực tế cho thấy, hàng trăm công trình lớn nhỏ hiện nay đều sử dụng tro bay để làm vật liệu gia cố, tạo thành bê tông tro bay,…bởi độ bền với thời gian và giải quyết được vấn đề các bãi tro dư thừa. Nên chúng ta có thể khẳng định rằng: “Tro bay có thể sử dụng trong các công trình lớn và mang lại hiệu quả tương tự như xi măng”

Tuy nhiên, việc tái sử dụng tro bay ở nước ta vẫn chưa đáp ứng mục tiêu môi trường đề ra, dù đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học nhằm tái chế nguồn vật liệu này. Một trong những khó khăn chính trong việc tái sử dụng tro bay là trong tro bay chứa một lượng than chưa cháy khá lớn, chưa đạt đủ tiêu chuẩn để sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đây được xem là vấn đề chung của cả ngành vật liệu xây dựng, trong khi nhu cầu sử dụng xi măng càng cao nhưng nguồn nguyên liệu tự nhiên đang dần cạn kiệt, cần đòi hỏi cần có những giải pháp thay thế và kịp thời. 

Hiện tại, Công ty CP Sông Đà Cao Cường là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, chạy thử, đào tạo và chuyển giao công nghệ dây chuyền sản xuất tro bay từ tro xỉ phế thải của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, bằng công nghệ tuyển ướt và sấy khô đồng bộ, hiện đại, đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và môi trường.

Tro bay SCL FLY ASH của Lâm Hùng Depot hiện nay Ɩà một trong những sản phẩm tại nước ta đã được Viện Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận sản phẩm tro bay đạt chất lượng chuẩn ASTM C618. Theo các tiêu chuẩn xây dựng c̠ủa̠ Hoa Kỳ thì phụ gia khoáng tro bay phải có thành phần mất khi nung nhỏ hơn 6% thì mới có thể đảm bảo được tính an toàn trong khi sử dụng đến thi công loại bê tông RCC cho các công trình lớn.

Lâm Hùng Depot tự hào là đơn vị phân phối các loại tro bay đảm bảo chất lượng tốt nhất đến khách hàng. Nếu quý khách có bất cứ yêu cầu mua hàng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL.

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.