LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Tái sử dụng tro bay phế thải làm vật liệu xây dựng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng đang ngày càng gia tăng và có nguy cơ cạn kiệt trong thời gian tới. Vì thế, xu hướng sử dụng những vật liệu thay thế đang là vấn đề cấp bách và cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu tự nhiên. Trong đó, việc tái sử dụng tro bay phế thải nhiệt điện làm nguyên liệu thay thế xi măng đang được rất nhiều chuyên gia và kỹ sư trong ngành đề xuất sử dụng.

1. Nguồn gốc của tro bay phế thải

Tro bay phế thải là sản phẩm được tạo ra từ quá trình đốt than của các nhà máy nhiệt điện. Chúng là những hạt bụi tro mịn, có màu xám sẽ được đưa ra qua các đường ống khói sau đó được thu hồi từ phương pháp kết sương tĩnh điện hoặc bằng phương pháp lốc xoáy. 

tro bay phế thải

Nguồn gốc của tro bay phế thải

Tro bay tuyển đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái chế và sản xuất các nguyên vật liệu mới, tạo nên sự khác biệt về giá, độ bền, độ bám dính tốt không thua kém xi măng truyền thống. Trải qua dây chuyền tuyển tro bay khắt khe, chúng sẽ được lựa chọn và sử dụng cho những mục đích khác nhau như xây dựng, nông nghiệp,…

2. Công dụng của tro bay trong ngành xây dựng

Theo một số nghiên cứu, sử dụng tro bay phế thải làm phụ gia bê tông sẽ làm tăng cường độ bê tông lên từ 1,5 – 2 lần, làm tăng độ nhớt của vữa giúp bê tông chui vào các khe lỗ dễ dàng. Không những thế, tro bay làm phụ gia sản xuất xi măng bền sunfat chịu được chua, mặn, tăng độ bền của cốt thép…, phụ gia cho bê tông tự chèn đối với công trình đòi hỏi chịu lực cao. Ngoài ra, nó còn giảm nhẹ tỷ trọng của bê tông một cách đáng kể.

Đặc biệt, trong các khối bê tông cực lớn ở các công trình thủy điện, nhờ có tro bay mà đã tăng được độ bền và kéo dài tuổi thọ công trình, giá thành có thể rẻ hơn đến 30%, giảm 10% nước trộn bê tông.

Tro bay được xem như là chất xúc tác, tăng độ dẻo cho công trình, giúp cho sản phẩm được tạo ra không bị rạn nứt, có tính chống thấm cao. Điều này sẽ có lợi thế hơn so với việc dụng xi măng thông thường. Không những có tính năng ưu việt hơn mà còn giảm thiểu được các chi phí thi công, đặc biệt trong những công trình lớn như tòa nhà, chung cư, khu nghỉ dưỡng,…

Xu hướng sử dụng vật liệu tái chế không chỉ diễn ra ở một vài lĩnh vực như vật liệu xây dựng, mà còn lan rộng khắp mọi ngành nghề liên quan. Chính vì vậy, sử dụng tro bay trong các công trình đã và đang được rất nhiều nhà thầu lớn, các kỹ sư tin tưởng và sử dụng vào các công trình của mình. Tóm lại, sử dụng tro bay sẽ đem đến những lợi ích to lớn cho ngành xây dựng như là:

  • Đảm bảo về mặt chất lượng công trình
  • Giá thành rẻ hơn
  • Góp phần tái tạo nguyên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường.

3. Thực trạng tái sử dụng tro bay ở Việt Nam

 Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm hàng triệu tấn tro bay và phần lớn chúng vẫn chưa được xử lý. Chúng ta có thể bắt gặp hàng tấn tro bay nằm ở các bãi chứa, lấp các hồ nước, bãi sông, đất ruộng, chiếm diện tích và gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, nghiên cứu và ứng dụng những dây chuyền tuyển tro bay chính là vấn đề cấp thiết để có thể giải quyết tình trạng dư thừa nguyên liệu thô này.

tro bay phế thải

Tình hình khai thác và sử dụng tro bay tại Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện nay, đã có nhiều đề tài nghiên cứu tái sử dụng tro bay với các mục đích khác nhau, cụ thể: Làm phụ gia cho xi măng, phụ gia cho bê tông, vật liệu phủ các bãi thải, vật liệu san lấp, gia cố nền công trình xây dựng…Tuy nhiên, việc tái sử dụng tro bay vẫn chưa đáp ứng mục tiêu môi trường đề ra. Một trong những khó khăn chính trong tái sử dụng tro bay hiện nay tại Việt Nam là: trong tro bay chứa một lượng lớn than chưa cháy, không đạt yêu cầu để sử dụng rộng rãi.

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu cho biết: “Công nghệ tái chế tro bay phế thải trong nước còn hạn chế, thô sơ, quy mô còn nhỏ. Hơn nữa, thói quen sử dụng vật liệu tái chế chưa đồng bộ… Do vậy, chất lượng các sản phẩm được tái chế từ tro bay chưa đạt được sự ổn định để đem ra thị trường”. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? 

  • Yếu tố đầu tiên chính là sự nâng cấp và cải tiến công nghệ, thiết bị của các nhà máy nhiệt điện. 
  • Tăng cường việc nghiên cứu các dự án mới nhằm phát triển và mở rộng mục đích sử dụng tro bay. Không chỉ giới hạn trong ngành vật liệu xây dựng mà còn ứng dụng rộng rãi với mọi lĩnh vực khác nhau.
  • Nhu cầu sử dụng các vật liệu xây dựng cho các công trình ngày càng tăng. Đầu ra đã có, vấn đề còn lại là sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan địa phương, nhà nước và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp liên quan.

Lâm Hùng Depot hiện tại đang cung cấp sản phẩm tro bay và nhiều vật liệu xây dựng, sẵn sàng phục phụ cho mọi công trình. Chúng tôi cam kết chất lượng 100% đạt chuẩn ASTM C618 – C311. Mọi yêu cầu mua hàng và thắc mắc của quý khách có thể liên hệ với hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL. Chúc quý khách một ngày mới tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.