LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Công nghệ tuyển tro bay hiện nay tại Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Dây chuyền sản xuất tro bay được vận hành với mục đích xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện chạy than thải ra, biến các phụ phẩm phế thải thành các vật liệu trong ngành xây dựng. Vậy công nghệ tuyển tro bay tại Việt Nam diễn ra như thế nào? Cùng nhau tham khảo ngay dưới bài viết!

1. Tình hình phát thải tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam 

Quá trình đốt than để vận hành các nhà máy nhiệt điện thải ra các sản phẩm cháy bao gồm: Tro đá còn gọi là xỉ, là các hạt thô, to thu được ở đá lò đốt. Tro bay là gì? Chúng là kết quá của quá trình đốt than với công suất lớn tại các nhà máy nhiệt điện. Kết cấu của loại phụ phẩm này là những hạt tro mịn được thu lại để tái sử dụng và có thể thay thế xi măng làm vật liệu trong xây dựng.

Thành phần của tro bay thường chứa các oxit silic, oxit nhôm, oxit canxi, oxit sắt, oxit magie và oxit lưu huỳnh. Ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy – đây là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của đa số của tro bay tại Việt Nam hiện nay.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các bãi tro bay được tập kết gần các con bãi, đầm lầy gần các nhà máy nhiệt điện. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến môi trường và sự an toàn trong khu vực.

2. Công nghệ tuyển tro bay hiện nay tại Việt Nam

Theo công nghệ đốt than của nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam, tro bay được phân làm 2 loại: tro bay theo công nghệ đốt than phun PC (Pulverised combustion) và tro bay theo công nghệ đốt than tầng sôi CFB (Circulating Fluidizing Bed). 

2.1 Công nghệ đốt than phun P

Than đạt yêu cầu chất lượng được nhập về nhà máy, chứa trong các kho, trong kho có hệ thống đảo trộn để đồng nhất than phục vụ q á trình đốt. Th n được nghiền mịn trên máy nghiền sấy liên hợp đến cỡ hạt ≤ 0,09mm ch ển đến các két chứa. Than mịn được hệ thống cấp liệu , định lượng chuyển đến vòi phun than, phun vào lò và bị đốt cháy trong không gian của lò hơi. Nhiệt độ trong lò đốt khoảng 1400oC- 1600oC nhằm mục đích gia nhiệt cho nước hóa hơi sinh áp lực để cấp cho tuabin sinh công, phát điện. 

công nghệ tuyển tro bay PC

Sơ đồ công nghệ đốt than phun PC

Một số nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ đốt than phun PC có thể kể đến như: Uông Bí 1-2; nhà máy Phả Lại 1-2; Quảng Ninh 1-2; Hải Phòng 1-2; Ninh Bình; Duyên Hải 1; Nghi Sơn; Vũng Áng…

2.2  Công nghệ đốt than tầng sôi CFB

Công nghệ tuyển tro bay này sử dụng khi than có chất lượng thấp (nhiệt trị thấp) và hàm lượng lưu huỳnh cao. Th n đáp ứng yêu cầu sử dụng được nhập về nhà máy chứa trong các kho có thể đảo trộn hoặc phối trộn các mỏ để đồng nhất. Than được gia công trên má đập ú đến cỡ hạt <10mm chứa trong các két có hệ thống cấp và định lượng ở đá . Đá vôi có chất lượng đạt yêu cầu cũng được gia công đến cỡ hạt <10mm chứa trong két có hệ thống cấp liệu và định lượng ở đá. 

Than và đá vôi được cấp vào lò đốt tầng sôi tuần hoàn để sinh nhiệt cấp cho nước hóa thành hơi có áp suất lớn cấp cho tuabin sinh công, phát điện. Than cháy sinh nhiệt, cùng đá vôi được tuần hoàn trong buồng đốt phản ứng với khí SO2 củ khói là chuyển thành CaSO4. Khói lò cùng tro mịn thu vào lọc bụi tĩnh điện thu được tro bay, khí sạch thải ra môi trường theo ống khói

Công nghệ tuyển tro bay tầng sôi

Sơ đồ công nghệ đốt than tầng sôi CFB

Các nhà máy sử dụng công nghệ này như: Na Dương, Cao Ngạn, Cẩm Phả, Sơn Động, Mạo Khê, Mông Dương 1,…

Việc thải lẫn tro bay và thạch cao của các nhà má dùng công nghệ CFB dẫn đến khó phân tách thạch cao ra khỏi tro bay dẫn tới khó khăn trong quá trình sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Vì thế, các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam đều sử dụng công nghệ PC để tuyển tro bay.

Thực tế cho thấy, việc khai thác và sử dụng tro bay từ các phế thải công nghiệp đang dần có những bước tiến. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là cần cải tiến và mở rộng sử dụng tro bay không chỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng mà còn ứng dụng vào các lĩnh vực khác.

Hiện tại Lâm Hùng Depot đang cung cấp sản phẩm tro bay và nhiều vật liệu xây dựng, phục phụ các công trình từ nhỏ đến lớn. Mọi yêu cầu và thắc mắc của quý khách có thể liên hệ với hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL để được giải quyết nhanh nhất. 

Bài viết có sự tham khảo từ: BÁO CÁO PHÂN TÍCH XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ – XU HƯỚNG ỨNG DỤNG TRO, XỈ NHIỆT ĐIỆN TRONG SẢN XUẤT VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.