LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

Biến phế thải tro bay thành vật liệu cách âm, cách nhiệt

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Theo nhiều nghiên cứu, tro bay có thể thay thế một phần xi măng và đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành các khối bê tông lớn. Vậy ngoài công dụng trên thì tro bay còn có thể làm gì? Việc chế tạo và nghiên cứu các vật liệu cách âm, cách nhiệt từ phế thải tro bay đang là những đề tài mới được các nhà khoa học trong và ngoài nước phát triển và dần mang lại những thành tựu khả quan. 

1. Tro bay – Mỏ vàng đen có giá trị lớn

Từ trước đến nay, tro bay được biết đến là bụi khí thải dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy than đá trong các lò hơi của nhà máy nhiệt điện…Thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit, sắt oxit, magie oxit và lưu huỳnh oxit. Và hầu hết lượng tro bay tại Việt Nam đều chưa đạt được tiêu chuẩn về chất lượng bởi còn chứa một lượng than chưa cháy. 

 phế thải tro bay

Phế thải tro bay

Trên thực tế, tại những nhà máy nhiệt điện sẽ có những bãi phế thải tro bay lớn và dĩ nhiên chúng đều chưa qua quá trình xử lý. Vì thế, thường gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương.

Nhằm giải quyết tình trạng này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tro bay có thể tái sử dụng để làm vật liệu trong ngành xây dựng nếu được thực hiện thông qua quá trình tuyển tro nghiêm ngặt. Và thực tế, tro bay đã được ứng dụng rất thành công trong việc chế tạo bê tông và san lấp bề mặt. Điều này, đã giải quyết được tình trạng dư thừa nguồn phế thải công nghiệp và ô nhiễm môi trường một cách có hiệu quả.

Từng được xem là “bãi rác phế thải” mà nay những bãi tro lớn đã và đang dần trở thành những “mỏ vàng đen” có giá trị. Trong tương lai, tro bay còn có giá trị hơn nếu như nguồn vật liệu từ tự nhiên dần cạn kiệt. 

2. Biến phế thải tro bay thành vật liệu cách âm, cách nhiệt

Các nhà khoa học tại Trường đại học Bách Khoa – ĐHQG TP HCM đã nghiên cứu tận dụng phế thải tro bay sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, dung môi xanh, cùng chất kết dính thân thiện với môi trường tạo ra vật liệu xây dựng aerogel và aerogel composite.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những hạt tro bay có kích thưởng nhỏ hơn, 0,5 – 2 µm, phần lớn có dạng hình cầu. Nhóm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, dung môi, cùng chất kết dính để tổng hợp aerogel. Kết quả của quá trình thử nghiệm cho thấy

  • Vật liệu aerogel composite có tính siêu nhẹ (0,026-0,062 g/cm3)
  • Độ rỗng (96,59-98,42%)
  • Cách nhiệt tốt (0,034-0,039 W/mK)
  • Hệ số hấp thụ âm thành từ 0,40 – 1,0 trong khoảng tần số từ 1.400 – 6.000Hz.
  • Tấm vật liệu aerogel composite có tính chất cách nhiệt đồng đều ở mọi điểm trên tấm, với độ dẫn nhiệt trung bình là 0,036W/mK.

Lưu ý: Nghiên cứu trên đươc thực hiện trong điều kiện trong phòng thí nghiệm

Dựa trên kết quả đã đạt được PGS.TS Lê Thị Kim Phụng cho biết, aerogel composite có khả năng chịu nén tốt gấp 3 lần aerogel từ bã mía (88 kPa), gấp 1,5 lần silica-cellulose aerogel (169 kPa). 

phế thải tro bay

Thông số kỹ thuật của thành phẩm vật liệu cách âm, cách nhiệt “siêu nhẹ” từ phế thải tro bay

Ưu điểm nổi bật của nghiên cứu là chi phí sản xuất aerogel composite từ tro bay rất rẻ, chỉ khoảng 59.000 VNĐ/m2. Trong khi đó, giá thành một số sản phẩm cách nhiệt thương mại như aerogel Trung Quốc có giá từ 250 – 430.000/m2, sản phẩm aspen aerogel (Mỹ) giá khoảng 3 triệu đồng/m2… Đây cũng là cơ sở để nhóm nghiên cứu đặt niềm tin công nghệ sẽ sớm được doanh nghiệp đón nhận. Hiện đề tài đã được nghiệm thu và sẵn sàng chuyển giao công nghệ. 

3. Mua tro bay giá rẻ, số lượng lớn ở đâu?

Hiện tại, Công ty CP Sông Đà Cao Cường là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, chạy thử, đào tạo và chuyển giao công nghệ dây chuyền sản xuất tro bay từ tro xỉ phế thải của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, bằng công nghệ tuyển ướt và sấy khô đồng bộ, hiện đại, đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và môi trường.

Tro bay SCL FLY ASH của Lâm Hùng Depot hiện nay Ɩà sản phẩm duy nhất tại nước ta đã được Viện Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận sản phẩm tro bay đạt chất lượng chuẩn ASTM C618. 

Lâm Hùng Depot tự hào là đơn vị phân phối các loại tro bay đảm bảo chất lượng tốt nhất đến khách hàng. Nếu quý khách có bất cứ yêu cầu mua hàng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL.

Chúng tôi cam kết:

  • Cam kết 100% sản phẩm là hàng chính hãng có đầy đủ giấy tờ, tem nhãn chứng minh nguồn gốc xuất xứ đúng quy định.
  • Hỗ trợ vận chuyển các đơn hàng tới tận chân công trình trong thời gian ngắn nhất, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí.
  • Miễn phí tư vấn sản phẩm phù hợp với thực tế công trình (diện tích, phong cách thiết kế,…), ngân sách tài chính của khách hàng.

Chúc quý khách một ngày mới tốt lành!

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.