LÂM HÙNG DEPOT

Phân phối keo dán gạch SCL

TIN TỨC

4 công nghệ tro bay tuyển phổ biến nhất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nội dung cơ bản

Những năm gần đây, tro bay phế thải của các nhà máy nhiệt điện đốt than trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà quản lý và các bên liên quan. Không chỉ lấn chiếm đất trồng mà còn ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, không khí, gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc. Để giải quyết tình trạng dư thừa tro xỉ này, cần có những công nghệ tro bay tuyển phù hợp và đạt chất lượng. Vậy những công nghệ tuyển tro bay đó là gì?

1. Tro bay tuyển là gì?

Tro bay tuyển cũng có thể gọi là tuyển tro bay – là một dây chuyền tái chế chất thải thô tro bay từ quá trình đốt than của các nhà máy nhiệt điện. 

tro bay tuyển

Từ giữa thế kỷ 20, việc tái chế và sử dụng tro xỉ từ than để làm vật liệu xây dựng, đường giao thông và chế tạo các vật liệu mới… ngày càng phát triển.  Ngoài việc giải quyết tình trạng đang dần thiếu hụt nguồn nguyên liệu tự nhiên thì tro bay tuyển còn giúp giảm thiểu các tác hại đến môi trường nước, không khí của địa phương. 

Theo thời gian phát triển của công nghệ hiện đại, đến nay tro bay thường được các chuyên gia và kỹ sư khuyên sử dụng, để thay thế xi măng trong việc tạo bê tông tro bay, hầm mỏ, bãi chôn lấp. 

2. Những lợi ích của quá trình tuyển tro bay 

2.1 Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Tro bay sinh ra trong quá trình đốt than có kích thước hạt bụi rất nhỏ, chúng lơ lửng trong không khí và khi hít vào có thể gây nên các căn bệnh, triệu chứng liên quan đến hô hấp. Đồng thời bụi xi măng theo gió phát tán ra xa sẽ lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước gây hại lớn cho sinh vật. Chính vì thế, khi có xưởng tuyển tro bay của nhà máy nhiệt điện, chúng sẽ được xử lý trực tiếp ngay tại đầu nguồn và được tái sử dụng ngay sau đó. Điều này giúp kiểm soát được lượng tro bay gây ô nhiễm môi trường và giảm tình trạng xâm lấn đất trồng, sinh hoạt của người dân địa phương.

2.2. Tái chế và sử dụng có hiệu quả tro bay, hạn chế tình trạng khai thác nguồn vật liệu tự nhiên

Việc tái chế và sử dụng nguồn tro xỉ phế thải của các nhà máy nhiệt điện có quy mô nhỏ và không đáng kể. Nguyên nhân chính là trong tro bay của các nhà máy nhiệt điện ở nước ta còn chứa lượng than chưa cháy hết nên chưa đạt yêu cầu sử dụng trên thị trường. Chính vì vậy, tái chế và sử dụng tro bay là một trong những giải pháp cần thiết của các nhà máy nhiệt điện chạy than. Không chỉ giải quyết nỗi lo dư thừa phế thải công nghiệp mà còn bảo vệ nguồn vật liệu tự nhiên tránh khỏi tình trạng cạn kiệt. 

2.3. Tạo công ăn việc làm cho người lao động 

Nhu cầu sử dụng tro bay càng cao, đòi hỏi cần có thêm số lượng lớn công nhân để vận hành và giám sát công quy trình tro bay tuyển. Chính vì vậy, sử dụng lực lượng lao động địa phương sẽ là giải pháp “một mũi tên trúng hai đích”, vừa giải quyết vấn đề thiếu nhân công vừa tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, cải thiện điều kiện an sinh xã hội.

Nhờ những lợi ích trên của tro bay, việc đầu tư xây dựng xưởng tuyển tro bay ở các nhà máy nhiệt điện vô cùng cần thiết và cấp bách, vừa tận dụng nguồn phế thải vừa giảm thiểu được tác động môi trường. Điều này, đòi hỏi trong tương lai cần có thêm những công trình nghiên cứu các chế thải để tái sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng trong ngành vật liệu xây dựng.

3. Các công nghệ tro bay tuyển hiện nay

3.1 Công nghệ tuyển nổi

Xưởng tuyển nổi được đặt ngay cạnh hồ chứa tro thải của Nhà máy nhiệt điện. Nguyên liệu được bơm cùng với nước lên sàng rung. Tại đây các phần hạt thô sẽ được loại ra, còn phần hạt mịn được đưa vào bể chứa điều hoà. Trong bể điều hòa, nguyên liệu được khuấy nhẹ, nước trong tràn ra ở phía trên mức trần được điều tiết sao cho tỷ lệ rắn/lỏng là 1/3 tỷ lệ này được kiểm tra bằng phương pháp đo tỷ trọng của dung dịch huyền phù.

3.2 Công nghệ tách tĩnh điện

Trong máy tách, tro sẽ được cấp vào khe hẹp giữa hai bản cực phẳng đặt song song. Các hạt tro bị nhiễm điện do sự cọ sát mạnh giữa chúng với nhau, các hạt giàu cacbon nhiễm điện “dương”, các hạt nghèo cacbon nhiễm điện “âm”. Dưới điện trường mạnh giữa hai bản cực, các hạt tro đã bị nhiễm điện bị hút về các bản cực trái dấu, dẫn đến hiệu quả tách cao.

3.3 Công nghệ phân ly bằng ly tâm

Tro bay được đưa vào máy phân ly theo 2 ống vào. Máy phân ly có vùng phân tán lớn, ở đó tro bay được phân phối đều. Sự phân ly được thực hiện ở vùng phân ly với lồng quay biến tốc. Gió phân ly được hút vào bằng quạt hút bên ngoài và được dẫn vào vùng phân li qua các cánh tiếp tuyến. Theo đó, lượng tro bay thô sẽ được tháo qua đáy côn của máy phân ly.

3.4 Công nghệ đốt cacbon

Bản chất của công nghệ đốt cacbon này là giảm hàm lượng cacbon chưa cháy hết trong tro bay bằng cách đốt tro. Trải qua quá trình đốt với nhiệt độ cao, lượng than ban đầu trong tro sẽ dần cháy hết và kết quả là chúng ta đã có lượng tro thành phẩm đạt yêu cầu.

Hiện nay, tro bay SCL FLY ASH của Lâm Hùng Depot Ɩà sản phẩm đã được Viện Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận sản phẩm tro bay đạt chất lượng chuẩn ASTM C618. Để mua tro bay xỉ với số lượng lớn vừa uy tín, chất lượng, giá cả lại phải chăng, vui lòng liên hệ với Lâm Hùng Depot với hotline: 0988 880 6890865 703 368 hoặc Fanpage: Lâm hùng Depot Tổng Kho Keo Dán Gạch Đá SCL

>>> Xem thêm: 

Rate this post

Bài viết liên quan

Quản lý chất lượng

KEO DÁN GẠCH SCL Là loại keo dán gạch có chất liệu gốc xi măng dạng mịn, được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại Bulgaria của liên bang Đức và được đóng gói tại Công Ty TNHH Sông Đà Cao Cường Việt Nam.

Messenger icon
Send message via your Messenger App

Đặt mua sản phẩm

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.